ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ลิงค์ลับ...ใช้สำหรับการลงทุน
dot
bulletอารมณ์ตลาด
bulletตลาดเอเชียและทั่วโลก
bulletข้อมูลรายบริษัท/หลักทรัพย์
bulletThai Value Investor
bulletมุมมองนักวิเคราะห์
bulletOpportunity Day
bulletOpp Day แบบ 2
bulletการซื้อขายหุ้นของผู้บริหาร
bulletข่าววันนี้
bulletPantip สินธร
bulletสรุปมูลค่าการซื้อขาย
bulletTFEX สรุปยอด
bulletราคา สินค้าโภคภัณท์
bulletใครถือหุ้นอะไร ?
dot
โลกภายนอก (โลกแห่งการลงทุน)
dot
bulletคำพูดอมตะ
bulletเลียนแบบคนเก่ง
bulletเอกสารลับ การลงทุน
bulletศาสตร์และศิลป์
bulletKID INDEX
dot
สาระน่ารู้เกี่ยวกับการลงทุน
dot
bulletห้องเทรดหุ้น
bulletโต๊ะคอมพิวเตอร์
bulletต่อคอม ให้ออกหลายจอ
bulletแมว 9 ชีวิต
bulletเลขยกกำลัง
bulletDown Load
bulletสถิติสำคัญของตลาด
bulletเส้นกำไร
dot
ลิงค์ของผู้สนับสนุน
dot
bulletเอ็นต้า กวดวิชา
bulletStorage.3bb
bulletลิงค์ลับ...ใช้สำหรับการลงทุน


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


10 เหตุผลที่ศาสตร์ทางด้านเทคนิค ไม่มีความจำเป็น (2) article

6.ถ้าเรามาพูดกันด้วยเหตุผลจริง ๆ ในการซื้อหุ้นเพื่อร่วมลงทุนสักหนึ่งบริษัท เพื่อจะบอกว่าธุรกิจนี้มันลงทุนได้หรือไม่ได้ ยกตัวอย่างแรกบริษัท CPALL ทางเลือกแรก อ่านรายงานประจำปี และไปใช้บริการกันจริง ๆ ด้วยประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของคุณ และประเมินราคาหุ้นถูกหรือแพง  ด้วยศาสตร์ชั้นประถม  ทางเลือกที่สอง พิมพ์ชื่อหุ้น CPALL ในโปรแกรมสูตรสำเร็จรูป แล้วรอคำสั่งซื้อ-ขาย ในทั้ง 2 วิธีนี้ อะไรมันสมเหตุสมผล และความสมเหตุสมผลนี้แหละจะเป็นตัวทำเงินให้กับคุณ

7.มีเรื่องหนึ่งที่คนในวงการเทคนิคชอบกล่าวอ้างกันก็คือ การกระทำทุกอย่างถูกสะท้อนออกมาในกราฟก่อนล่วงหน้า เช่นที่รู้อินไซค์ของบริษัท หรือคนที่อยู่ในวงในได้ซื้อหุ้น  ก่อนล่วงหน้าและได้ทำให้ เส้นกราฟมันทะลุแนวต้านขึ้นมาโดยยังไม่มีข้อมูลข่าวสาร  เผยแพร่สู่สาธารณะ แต่สามารถรู้ได้จากกราฟ โดยการตีความหมายว่า ต้องมีข่าวดีซ่อนอะไรไว้แน่ ๆ ราคาหุ้นถึงได้ทะลุขึ้นมาได้ ให้ตามซื้อได้เลย อันนี้เป็นความจริงแต่ไม่จริงทุกครั้ง มีอยู่บ่อยครั้งเหมือนกันที่ราคาหุ้นทะลุแนวต้านขึ้นมาแล้วไม่มีข่าวสารอะไร นอกจากไม่มีข่าวสารแล้ว ราคาก็ยังย้อนกลับลงไปต่ำกว่าเดิมอีก จริง ๆ แล้วเรามีข้อมูลทุกอย่าง โครงการในอนาคตของบริษัท ฐานะทางการเงิน การจ่ายเงินปันผล อยู่ในรายงานประจำปีครับ มีทุกอย่างจริง ๆ ที่คุณอยากรู้ ไม่จำเป็นต้องไปฟังเสียงกระซิบจากใคร

8.ผมได้รับสิทธิหุ้นจอง IPO Global 1 ล้านหุ้นผ่านทางหลักทรัพย์ Globlex หุ้นตัวนี้เป็นหุ้นที่ไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน ผมได้ทำการวิเคราะห์ทั้งศิลปะและศาสตร์ชั้นประถม  ของ Global จากหนังสือชี้ชวน  และได้ไปลองซื้อสินค้าวัสดุก่อสร้าง  Global สาขาเชียงใหม่ รู้สึกว่าประทับใจ  และผมสรุปได้ว่าหุ้น Global เป็นหุ้น SUPER STOCK ราคาถูกมากในสายตาของผม หุ้นตัวนี้ไม่มีประวัติการซื้อขาย ไม่มี MACD RSI การลงทุนครั้งนี้ไม่มีเรื่องเทคนิคอล  มาเกี่ยวข้องแม้แต่น้อยนิด หุ้นตัวนี้สร้างผลตอบแทน 4 เด้งภายใน 1 ปี สำหรับผู้ที่ศรัทธาการลงทุนแนว VI

9.กราฟดัชนี(SET) ระยะเวลา 10-20 ปี บอกอะไร ผมเห็นบ่อยมาก เห็นนักวิเคราะห์เทคนิคคอล นับคลื่นต่อเนื่อง 12345 ABC แต่ระยะ 10-20 ปีที่ผ่านมา มีหุ้นมากมายที่อยู่ใน SET ล้มละลายปิดกิจการออกไปจำนวนมากที่ 1700 มาถึง 200 จุด และมีหุ้นที่เพิ่งเข้ามาจดทะเบียนใหม่อีกจำนวนมาก ผมเห็นนักลงทุนที่ยอมแพ้ออกไปจากตลาดหลักทรัพย์จำนวนมาก และนักลงทุนหน้าใหม่เข้ามาแทนที่รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ดูแลตลาดหลักทรัพย์และเจ้าหน้าที่การตลาดหน้าใหม่ ผมอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมที่ 1700 ต้องเป็นแนวต้านหรือจุดสำคัญทางเทคนิค ในเมื่อเรื่องราวมันเปลี่ยนไปแล้ว 

10.ผมมีเพื่อนที่เอาหุ้นใน เบญจภาคี  ไปลงทุนโดยนำชื่อหุ้นไปใส่โปรแกรมสำเร็จรูปของเขา โดยใช้แนวความคิด "ใช้ปัจจัยพื้นฐานเลือกหุ้น  และใช้เทคนิคอลเพื่อเลือกจังหวะเวลา" หรือเรียกว่านักลงทุนพันธ์ผสม ด้วยวิธีนี้ก็มีข้อเสียเล็กน้อย ตามข้อที่ 5 และ 8 นอกจากนั้นคุณอาจจะต้อง CUT LOSS หลายครั้งกว่าที่หุ้นดังกล่าวจะวิ่ง และสิ่งสำคัญที่สุดที่ผมจะเห็นแน่นอน คือคุณจะเป็นมนุษย์กลายพันธุ์  และพัฒนาไปสู่พันธุ์เทคนิคเต็มตัว เพราะในระหว่างที่คุณได้กำไร  จากวิธีพันธุ์ผสมของคุณ มันอาจจะทำให้คุณสับสนได้ว่า จริง ๆ แล้วคุณได้กำไรเพราะ ปัจจัยพื้นฐานของบริษัท หรือเพราะโปรแกรมวิเศษของคุณกันแน่ และถ้าคุณมีความเชื่อโน้มเอียงว่า  เป็นเพราะโปรแกรมวิเศษของคุณ ในไม่ช้าผมก็จะเห็น คุณเอาหุ้นอะไรก็ได้ที่วิ่งเร็ววิ่งแรง  มาใส่ในโปรแกรมวิเศษของคุณ

          ส่วนการลงทุน ในปัจจุบันของผมไม่จำเป็นต้องดูกราฟ เมื่อผมต้องการซื้อหรือขายหุ้น ผมไม่ต้องดูกราฟ ผมไม่ดูยอดซื้อขายของ  นักลงทุนต่างชาติหรือกองทุน ไม่ดูดัชนีต่างประเทศของเพื่อนบ้าน สิ่งที่ผมสนใจคือตัวบริษัทพื้นฐานดี  และราคาถูกหรือยุติธรรมเท่านั้นครับ แต่ถ้าเห็นผมดูกราฟ  ก็เพราะผมดูประวัติของราคาซื้อขาย และผมจะชอบมาก  ถ้าหุ้นดีที่ผมอยากลงทุนมีพื้นฐานดีขึ้นแต่ ราคาหุ้นไม่ได้ไปไหนมานานมาก หรือราคาปรับตัวถอยลงมาในช่วงที่ผ่านมา ผมถือว่าเป็นหุ้นที่สมบูรณ์แบบในใจผมครับ    

ย้อนกลับ http://www.kid-vi.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539372902&Ntype=5ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด
ศาสตร์และศิลป์ สำหรับเด็กประถม

ศาสตร์ ที่ใช้ในการลงทุน article
10 เหตุผลที่ศาสตร์ทางด้านเทคนิค ไม่มีความจำเป็น (1) articleCopyright © 2011 All Rights Reserved.