ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ลิงค์ลับ...ใช้สำหรับการลงทุน
dot
bulletอารมณ์ตลาด
bulletตลาดเอเชียและทั่วโลก
bulletข้อมูลรายบริษัท/หลักทรัพย์
bulletThai Value Investor
bulletมุมมองนักวิเคราะห์
bulletOpportunity Day
bulletOpp Day แบบ 2
bulletการซื้อขายหุ้นของผู้บริหาร
bulletข่าววันนี้
bulletPantip สินธร
bulletสรุปมูลค่าการซื้อขาย
bulletTFEX สรุปยอด
bulletราคา สินค้าโภคภัณท์
bulletใครถือหุ้นอะไร ?
dot
โลกภายนอก (โลกแห่งการลงทุน)
dot
bulletคำพูดอมตะ
bulletเลียนแบบคนเก่ง
bulletเอกสารลับ การลงทุน
bulletศาสตร์และศิลป์
bulletKID INDEX
dot
สาระน่ารู้เกี่ยวกับการลงทุน
dot
bulletห้องเทรดหุ้น
bulletโต๊ะคอมพิวเตอร์
bulletต่อคอม ให้ออกหลายจอ
bulletแมว 9 ชีวิต
bulletเลขยกกำลัง
bulletDown Load
bulletสถิติสำคัญของตลาด
bulletเส้นกำไร
dot
ลิงค์ของผู้สนับสนุน
dot
bulletเอ็นต้า กวดวิชา
bulletStorage.3bb
bulletลิงค์ลับ...ใช้สำหรับการลงทุน


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


วอร์เรน บัฟเฟตต์ article

หลักการรวบยอดสำหรับนักลงทุน ก็คือ การเลือกบริษัทที่ดี ในราคาที่เหมาะสม และถือมันตราบที่มันยังเป็นกิจการที่ดีอยู่

         ถือว่าเป็นศิลปะชั้นสูงที่ทำให้ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ก้าวไปสู่นักลงทุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก แล้วจะแปลกอะไรที่ในวันข้างหน้าถ้าเราต้องการให้พอร์ตของเรายิ่งใหญ่ เราก็จำเป็นต้องเข้าให้ถึงความหมายที่แท้จริงของมัน

จากหลักการรวบยอด ผมได้ตีความหมายของคำพูดดังนี้

        1.การเลือกบริษัทที่ดี ผมคิดว่า บริษัทที่ดีในที่นี่ คือบริษัทที่มีความได้เปรียบเชิงแข่งขัน สินค้าหรือบริการ ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคอุปโภค และต้องเป็นธุรกิจที่ยิ่งเวลาผ่านไป บริษัทจะกลายเป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่เป็นธุรกิจยักษ์ มีรายได้ระดับแสนล้าน หรือ ล้านล้านบาท หรือพูดง่ายๆ บริษัทจะต้องโตขึ้นไปเรื่อยๆอีกนาน เช่นในเมืองไทย ถ้าเป็นบริษัทค้าปลีก ก็ CPALL มีความได้เปรียบทุกด้าน ไม่ว่าขนาด รูปแบบการได้มาซึ่งกำไร คู่แข่งเข้ามายาก รายได้ของบริษัทโตจากหลักพันล้าน โตเป็นหมื่นล้าน โตเป็นแสนล้าน และต้องโตต่อไป ถ้าเป็นบริษัทที่เมืองนอก ก็บริษัทโค้กCoca-Cala(KO)  บริษัทบัตรเครดิตอเมริกันเอ็กเพรส  American Express(AXP)

        2.ในราคาที่เหมาะสม บัฟเฟตต์ไม่เน้นว่าจะต้องเป็นของถูก แต่ก็ต้องไม่แพงเวอร์  ด้วยเหตุผลที่บริษัทที่ดีมันมีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับบริษัททั้งหมดที่มีอยู่ เมื่อเจอบริษัทที่ดีการรอให้บริษัทที่ดีขายในราคาที่ถูก อาจทำให้พลาดโอกาสการลงทุนไปได้ แสดงถึงมุมมองของ บัฟเฟต์ที่ต้องการลงทุนและเป็นเจ้าของบริษัทที่ดีมีความหมายมากกว่าสิ่งอื่นใด

        3.ส่วนบริษัทที่ดีแต่ราคาแพง ถ้าเราลงทุนก็จะทำให้เสียเวลาการลงทุนในช่วงต้น เนื่องจากต้องรอให้บริษัทโตทันกับราคาที่แพง ดังนั้นบริษัทที่ดีราคาแพง เรามี 2 วิธีที่จะจัดการ วิธีแรกคือรอให้ราคาที่แพงลดลงมาสู่ในราคาที่เหมาะสม วิธีที่สอง รอให้เวลาผ่านไปให้บริษัทที่ดีโตทันราคาที่แพง ราคาที่แพงก็จะกลายเป็นราคาที่เหมาะสมได้เหมือนกัน

       4.และถือมันตราบที่มันยังเป็นกิจการที่ดีอยู่ แสดงถึงความต้องการการลงทุนในระยะเวลาอันยาวนานกับบริษัทที่ดี และเห็นพลังของการทบต้นทบดอกในบริษัทเดิมมีพลังมากยิ่งกว่า การซื้อมาขายไป ถึงแม้ว่าในบางปีจะมีคนมาเสนอซื้อต่อในราคาที่แพง แต่ราคาที่แพงในปีนี้จะกลายเป็นถูกมากในปีข้างหน้าตราบใดที่กิจการบริษัทยังดีอยู่

       5.เหตุผลที่สำคัญอีกข้อหนึ่งที่ ผมคิดว่าบัฟเฟตต์ไม่ขาย หุ้นออกไปแม้ว่าจะมีคนมาเสนอซื้อในราคาที่แพงก็ตาม เนื่องจากจำนวนหุ้นมหาศาลที่ครอบครองขายออกไปแล้วซื้อกลับคืนทำได้ยากกับบริษัทที่ดี   ยกตัวอย่างบริษัทโค้กที่ถือครอง 200 ล้านหุ้น การขายหุ้นจำนวน 200 ล้านหุ้นออกไปในราคาที่แพงเป็นเรื่องง่ายกว่า การซื้อหุ้น 200 ล้านหุ้นในราคาที่เหมาะสม เพราะหุ้นบริษัทที่ดีคนที่ลงทุนแนว VI ซื้อแล้วเรียกได้ว่า "อม" ไม่ออกมาหมุนเวียนในตลาด 

      6.นักลงทุนรายย่อย อาจยังไม่มีปัญหาในข้อที่ 5 ด้วยจำนวนหุ้นที่น้อยสามารถทำการขายและซื้อคืนได้ง่าย แต่ในที่สุดเมื่อพอร์ตโตก็จะประสบกับปัญหาเดียวกัน ก็ต้องเข้าไปใช้กลยุทธ์ "ถือมันตราบที่มันเป็นกิจการที่ดีอยู่"

      7.มีคำพูดต่อเนื่อง จากนี้อีกคือ "มันเรื่องดีกว่ามากที่จะซื้อบริษัทที่ดีเยี่ยมในราคายุติธรรม แทนที่จะซื้อบริษัทที่ดีพอควรในราคาที่ถูกมาก" ผมมองว่า บริษัที่ดีเยี่ยมคือบริษัทที่จะโตไปอีกยาวนาน ส่วนบริษัทที่ดีพอควร อนาคตไม่แน่ไม่นอน คำพูดนี้เป็นการตอกย้ำว่า การทบต้นทบดอกในบริษัทที่ดีเยี่ยมในระยะเวลายาวนานได้ผลตอบแทนดีกว่า แม้ว่าการซื้อบริษัทที่ดีพอควรที่ได้รับส่วนลด เพราะบริษัทแรกจะโตและมั่นคงกว่าแบบที่สอง และในที่สุดมันก็ให้ผลตอบแทนแซงแบบที่สอง 

      8.ไม่มีอะไรที่ดีกว่า การลงทุนในบริษัทที่ดีเยี่ยมแล้วถือไปตราบที่มันยังเป็นกิจการที่ดี สบายมากครับไม่มีอะไรดีกว่านี้อีกแล้ว ไม่ต้องมาดูราคาหุ้น เฝ้าจอ หรือรอเฝ้าดูสัญญาณซื้อ-ขาย ตามคำสั่งคอมพิวเตอร์ แต่จะว่าไปแล้ว การอยู่นิ่งๆ หลังจากซื้อหุ้นบริษัทดีแล้ว ทำได้ยากกว่า การเลือกบริษัทที่ดีเสียอีกครับ

 

                                             โดย....อาจารย์ประเสริฐ เสวีกุลชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด
คำพูดอมตะ

เบนเกรแฮม article
ปีเตอร์ ลินช์ article
BIg JumpCopyright © 2011 All Rights Reserved.