ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ลิงค์ลับ...ใช้สำหรับการลงทุน
dot
bulletอารมณ์ตลาด
bulletตลาดเอเชียและทั่วโลก
bulletข้อมูลรายบริษัท/หลักทรัพย์
bulletThai Value Investor
bulletมุมมองนักวิเคราะห์
bulletOpportunity Day
bulletOpp Day แบบ 2
bulletการซื้อขายหุ้นของผู้บริหาร
bulletข่าววันนี้
bulletPantip สินธร
bulletสรุปมูลค่าการซื้อขาย
bulletTFEX สรุปยอด
bulletราคา สินค้าโภคภัณท์
bulletใครถือหุ้นอะไร ?
dot
โลกภายนอก (โลกแห่งการลงทุน)
dot
bulletคำพูดอมตะ
bulletเลียนแบบคนเก่ง
bulletเอกสารลับ การลงทุน
bulletศาสตร์และศิลป์
bulletKID INDEX
dot
สาระน่ารู้เกี่ยวกับการลงทุน
dot
bulletห้องเทรดหุ้น
bulletโต๊ะคอมพิวเตอร์
bulletต่อคอม ให้ออกหลายจอ
bulletแมว 9 ชีวิต
bulletเลขยกกำลัง
bulletDown Load
bulletสถิติสำคัญของตลาด
bulletเส้นกำไร
dot
ลิงค์ของผู้สนับสนุน
dot
bulletเอ็นต้า กวดวิชา
bulletStorage.3bb
bulletลิงค์ลับ...ใช้สำหรับการลงทุน


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


พลังของอัตราดอกเบี้ยทบต้น ความลับของบัฟเฟท article

ผมได้อ่านบทความของบัฟเฟทแล้ว มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ การลงทุนแบบ Passive investor ที่เราเข้าใจว่าจะทำให้เรารวยเป็นเศรษฐีเหมือนเต่านั้น แท้ที่จริงแล้ว ยิ่งหยุดนิ่ง ยิ่งก้าวหน้ารวดเร็วมากยิ่งขึ้น

เพราะทุกย่างก้าวที่เราลงทุนแบบหยุดนิ่งนั้น กลับมีพลังที่ซ่อนเร้นอยู่ ที่ผลักดันให้ผลตอบแทนของเราก้าวกระโดด

ผลตอบแทนที่มากนั้น มาจากพลังของอัตราดอกเบี้ยทบต้นนั้นเอง

ด้วยความเชื่อในพลังของดอกเบี้ยทบต้นนี้เองที่เป็นเคล็ดลับที่สำคัญที่ทำให้บัฟเฟทให้ความสำคัญในการคัดเลือกหุ้นที่มีการบริหารผลตอบแทนการลงทุนให้กับผุ้ถือหุ้นโดยเฉลี่ยที่สูงกว่าผลตอบแทนจากการลงทุนทางเลือกอื่น ๆ

บัฟเฟทให้ความสำคัญของผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น ซึ่งเป็นพลังที่ซ่อนเร้นในการขับเคลื่อนผลตอบแทน

เพียงแต่พลังงานซ่อนเร้นนั้นต้องไม่ตก และอาศัยเงินปันผลจากการลงทุนในแต่ละปีที่สมทบเข้าไปเพิ่มอีกในแต่ละปี หรือพลังดอกเบี้ยทบต้น รวมกับพลังของอัตราผลตอบแทนในแต่ละปีที่บริษัททำได้

เรามาดูกันว่า หากเราสามารถคัดเลือกหุ้นที่ให้ผลตอบแทน ROE สุดยอด กล่าวคือ สามารถให้ผลตอบแทนสูงประมาณ 25% โดยเฉลี่ยในช่วง 30 ปี อะไรจะเกิดขึ้น หากเราค้นพบขุมทรัพย์ของหุ้นดังกล่าว และหลับไป 30 ปี แล้วตื่นขึ้นมาเมื่อครบ 30 ปีข้างหน้า โดยไม่ต้องสนใจกับการซื้อขายในแต่ละวัน แต่ละเดือน หรือแต่ละปีครับ

จากเครื่องคำนวณ
http://www.moneychimp.com/articles/valuation/stockvalue.htm
เพียงคุณกดเครื่องคำนวณใน website นี้ แล้ว ใส่ข้อมูลตามข้างล่างนี้

Current Principal: $ 1,000,000
Annual Addition: $ 0
Years to Grow: 30
Growth Rate: % 25
แล้วกดคำนวณดูครับ

Future Value: $ 807,793,566.95

จะเห็นตัวเลขที่มหัศจรรย์ 1 ตัวขึ้นมาก็คือ คุณจะตกใจทันทีเหมือนถูกล้อตเตอรี่รางวัลยิ่งใหญ่ในชีวิต คือจะรวยเป็นเศรษฐีทันทีจากเงินเริ่มต้นเพียง 1 ล้านบาท แต่ผลตอบแทนรวมกับเงินต้น ณ ปีที่ 30 จะอยู่ที่ 807 ล้านบาทครับ ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมครับ อยู่นิ่ง ๆ แต่กลับเพิ่มผลตอบแทนที่สูงมาก ๆ เพียงแต่เราต้องสามารถเลือกหุ้นที่ให้ผลตอบแทนจากการลงทุนสม่ำเสมอในแต่ละปีโดยเฉลี่ยให้ได้ปีละไม่น้อยกว่า 25% ครับ

ดังนั้น เมื่อเราสามารถเลือกหุ้นที่สุดยอดได้แล้ว ซึ่งสามารถสร้างผลตอบแทนจากเงินลงทุนเริ่มแรกของเราในแต่ละปีได้ปีละ 25% ครับ

เพียงอดทนและปล่อยให้ผลการดำเนินงานในแต่ละปีของบริษัที่เราลงทุนสามารถสร้างผลตอบแทนไปเรื่อย ๆ

ในไม่ช้า เต่าที่ก้าวช้า ๆ ก็จะก้าวใหญ่ขึ้น เป็นก้าวแบบไดโนเสาร์ไม่รู้ตัวเลยครับ

ลองไปกดเครื่องคำนวณดูนะครับ

ดังนั้น ก้าวย่างช้า ๆ มั่นคง คัดเลือกหุ้นที่สุดยอดที่ให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของการลงทุนทั่วไป และใช้จังหวะการเข้าซื้อในราคาที่ต่ำ เมื่อมีเหตุการณ์บางเหตุการณ์ระยะสั้นเข้ามามีผลกระทบกับหุ้นสุดยอดของเรา เมื่อซื้อได้แล้ว ก็เหมือนกันเราได้กำหนดผลตอบแทนได้เริ่มแรกแล้วครับ

ต่อจากนั้น ก็เฝ้าดุการบริหารผลตอบแทนของการลงทุนของหุ้นที่เราเลือกแล้วว่าเป็นหุ้นสุดยอดของเรา เพื่อดุว่า ผลตอบแทน ROE นั้นยังทำได้ดีและยั่งยืนหรือไม่ในระยะยาวครับ

เลือกยากตอนแรก แต่ง่ายตอนหลังคือ อยู่นิ่ง ๆ ไม่ว่าภาวะของหุ้นจะผันผวนอย่างไรก็ตามครับ

และข้อมุลนี้เป็นหลักฐานหนึ่งที่ชี้ให้เห็นในเรื่องของพลังของอัตราดอกเบี้ยทบต้น ซึ่งบัฟเฟททำจริงมาแล้วครับ และถือบางตัวถึง 30 ปีแล้วเช่นกัน แล้วดูซิครับว่า ผลตอบแทนของหุ้นสุดยอดแต่ละตัวตั้งแต่ 10 ปี กว่า ๆ ถึง 30 ปีเป็นอย่างไรบ้างครับ

มาดูการถือครองหุ้นของวอร์เรนบัฟเฟท ที่มีการเปิดเผยข้อมูลในปี 2002 ครับ

1. โคคาโคล่า ราคาทุนเพียงแค่ 1299 เหรียญ แต่ราคาตลาด 8768 เหรียญ ถือครองเป็นเวลาแค่ 14 ปีเท่านั้นครับ อาศัย ดอกเบี้ยทบต้นอย่างเดียวครับ คิดเป็น % ของราคาที่เพิ่มขึ้น 674.98%

2. อเมริกันเอ๊กซ์เพรส ราคาทุนเพียงแค่ 1470 เหรียญ แต่ราคาตลาด 5359 เหรียญ ถือครองเป็นเวลา 12 ปี

3. บริษัทยิลเล็ตซ์ ราคาทุนเพียงแค่ 600 เหรียญ แต่ราคาตลาด 2915 เหรียญ ถือครองเป็นเวลา 14 ปี เช่นกัน

4. ธนาคารเวล ฟาร์โก ราคาทุนเพียงแค่ 306 เหรียญ แต่ราคาตลาด 2497 เหรียญ ถือครองเป็นเวลา 13 ปี

5. และตัวที่ถือครองยาวนานมากคือ วอชิงตัน โพรส์ ราคาทุนเพียงแค่ 11 เหรียญ แต่ราคาตลาด 1275 เหรียญ ถือครองเป็นเวลากว่า 30 ปีครับ

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า บัฟเฟทนั้น ใช้กลยุทธ์เลือกลงทุนกับธุรกิจที่สุดยอดโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ธุรกิจเหล่านี้ ประสบปัญหาทางธุรกิจชั่วคราว หลังจากที่ซื้อแล้ว ก็จะถือครองหุ้นให้ยาวนานที่สุดตราบเท่าที่บริษัทสามารถสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นโดยเปรียบเทียบกับกับทางเลือกการลงทุนอื่นได้ดีต่อเนื่อง โดยจากตัวอย่างก็ถือครองกว่า 10 ปี ถึง 30 ปีครับ เพื่อเก็บเกี่ยวผลตอบแทนระยะยาว

โดยบัพฟเฟทเชื่อในเรื่องพลังของอัตราดอกเบี้ยทบต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์ของโลกโดยแท้ ที่ทำให้มีกำไรหลายร้อยเปอร์เซ้นต์หากเทียบกับทุนเริ่มแรก ตามตัวอย่างที่ปรากฏให้เห็นครับ

ดังนั้น เราคงต้องตั้งคำถามตัวเองเหมือนกันว่า เราเชื่อพลังของอัตราดอกเบี้ยทบต้นกับการมีส่วนร่วมในธุรกิจที่สุดยอด และอดทนถือครองให้นานที่สุดเท่ากับที่บัฟเฟททำได้หรือไม่ครับ

โดยไม่กังวลกับปัจจัยระยะสั้นที่เข้ามากระทบกับธุรกิจชั่วคราว แล้วมีความอดทนที่สูงมากในการรอเวลาให้ธุรกิจฟื้นกลับคืนมา และอดทนถือระยะยาวมาก ๆ เพื่อให้บริษัทสามารถสร้างผลตอบแทนระยะยาวที่มั่นคงและก้าวหน้าไปโดยตลอดต่อไป ซึ่งเป็นเคล็ดลับการลงทุนที่ง่าย แถมไม่ต้อง Trade บ่อย แต่ต้องใช้ความอดทนในการหยุดนิ่ง เพื่อก้าวหน้าต่อไปครับ

ซื้อหุ้นให้ได้ราคาที่ถูกที่สุดเมื่อเทียบกับมูลค่าหุ้นที่แท้จริง โดยอาศัยจังหวะที่หุ้นสุดยอดประสบปัญหาธุรกิจชั่วคราวระยะสั้น เนื่องจากนายตลาดตกใจเป็นพิเศษ และยอมขายหุ้นราคาถูก ๆ ออกมาเพราะไม่มั่นใจบริษัท

และอดทนถือหุ้นไปเรื่อย ๆ ตราบเท่าที่ผลการดำเนินงานของบริษัทในระยะยาวยังมีผลงานโดยเปรียบเทียบกัยการลงทุนอื่น ๆ ได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าไปเรื่อย ๆ จนกว่า เราจะพบบริษัทอื่น ๆ ที่สร้างผลตอบแทนทีสูงกว่าบริษัทที่เราถือครองครับ
 

 ****  เรามีตาราง xecel ผลตอบแทนของ บัฟเฟต์ ****
เลขยกกำลัง

พลังมหาศาล ของเลขยกกำลัง article
ประวัติย่อบัฟเฟต์ article
ตอนที่2 มหัศจรรย์ดอกเบี้ยทบต้น
ทำไมอิสลามห้ามดอกเบี้ย
ดอกเบี้ยทบต้น....สิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลก
ดอกเบี้ยทบต้นน่ากลัวนะครับ
การใช้เครื่องคิดเลข ทบต้นทบดอก
มีเงินน้อยเป็น VI ไม่ได้ จริงหรือไม่Copyright © 2011 All Rights Reserved.