ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ลิงค์ลับ...ใช้สำหรับการลงทุน
dot
bulletอารมณ์ตลาด
bulletตลาดเอเชียและทั่วโลก
bulletข้อมูลรายบริษัท/หลักทรัพย์
bulletThai Value Investor
bulletมุมมองนักวิเคราะห์
bulletOpportunity Day
bulletOpp Day แบบ 2
bulletการซื้อขายหุ้นของผู้บริหาร
bulletข่าววันนี้
bulletPantip สินธร
bulletสรุปมูลค่าการซื้อขาย
bulletTFEX สรุปยอด
bulletราคา สินค้าโภคภัณท์
bulletใครถือหุ้นอะไร ?
dot
โลกภายนอก (โลกแห่งการลงทุน)
dot
bulletคำพูดอมตะ
bulletเลียนแบบคนเก่ง
bulletเอกสารลับ การลงทุน
bulletศาสตร์และศิลป์
bulletKID INDEX
dot
สาระน่ารู้เกี่ยวกับการลงทุน
dot
bulletห้องเทรดหุ้น
bulletโต๊ะคอมพิวเตอร์
bulletต่อคอม ให้ออกหลายจอ
bulletแมว 9 ชีวิต
bulletเลขยกกำลัง
bulletDown Load
bulletสถิติสำคัญของตลาด
bulletเส้นกำไร
dot
ลิงค์ของผู้สนับสนุน
dot
bulletเอ็นต้า กวดวิชา
bulletStorage.3bb
bulletลิงค์ลับ...ใช้สำหรับการลงทุน


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


ศาสตร์และศิลป์ สำหรับเด็กประถม

หุ้นเป็น ศาสตร์และศิลปะ

     การคัดเลือกหุ้นสำหรับลงทุน  ผมคิดว่ามันเป็นงานที่ต้องใช้  ทั้งศิลปะและวิทยาศาสตร์  ถ้าเราให้น้ำหนัก  ทางด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป  ก็ทำให้การลงทุนของเราล้มเหลวลงได้  เช่น  นักลงทุนที่สนใจมุ่งดูแต่ตัวเลข  และงบดุลจากรายงานผลประกอบการอย่างเดียว ถ้าพวกเขาสามารถบอกอนาคตของบริษัท  จากการดูงบดุลได้ ผมคิดว่านักคณิตศาสตร์โอลิมปิค และนักบัญชีคงจะกลายเป็นคนที่ร่ำรวยมากที่สุดในโลกไปแล้ว  และดูเหมือนคนที่จบสายวิทยาศาสตร์มา  จะมีความลุ่มหลงศาสตร์ด้านนี้มากเป็นพิเศษ  เช่น นักวิทยาศาสตร์เอกของโลก  เซอร์ไอแซ็คนิวตัน ได้ลงทุนในหุ้น และเขาขาดทุนเป็นเงินจำนวนมาก  ในวิกฤติการณ์ฟองสบู่เซ้าท์ซี  เขากล่าวภายหลังว่า  ‘ผมสามารถคำนวณการเคลื่อนไหวของดวงดาวได้  แต่ผมไม่สามารถคำนวณความบ้าคลั่งของคน’  จากผลที่เขาเน้นการคำนวณมากเกินไป ในอีกด้านคนที่ เน้นแต่ศิลปะ โดยไม่สนใจงบดุลเลย ก็อาจจะได้หุ้นที่ดีแต่ราคาแพง ซึ่งผมเรียกว่าถูกตัวแต่ไม่ถูกเวลา ซึ่งก็สามารถสร้างความเจ็บปวดไม่แพ้ เซอร์ไอแซ็คนิวตัน ได้เหมือนกัน

    สำหรับผม ให้น้ำหนักของศาสตร์และศิลปะเท่ากัน แต่ถ้าพูดถึงความยากง่ายและระยะเวลา ผมใช้ศาสตร์ที่ง่าย ๆ ไม่สลับซับซ้อนเกินชั้นประถม  ใช้เวลาไม่เกิน 10% ส่วนศิลปะที่ใช้ต้องยอมรับว่าใช้ประสบการณ์  และมุมมองที่เหนือชั้นกว่าปกติ  และใช้เวลาถึง 90% ของขบวนการวิเคราะห์หุ้นทั้งหมด หรือจะเรียกสรุปว่า "ศิลปะชั้นสูง ศาสตร์ชั้นต่ำ" ก็ได้ครับศาสตร์ ที่ใช้ในการลงทุนarticle

               คณิตศาสตร์สำหรับการคำนวณ ปีเตอร์ลินช์ ยืนยันว่า แค่คณิตศาสตร์ ป.4 ก็ครอบคลุมศาสตร์สำหรับการลงทุนทั้งหมด แต่ถ้าจะให้ผมเจาะจง ว่าศาสตร์เรื่องอะไร ผมก็จะตอบว่า "เปอร์เซ็นต์" ถ้าเด็กประถมเก่งเรื่องเปอร์เซ็นต์ ก็สามารถลงทุนได้ดีกว่า เด็ก MBA ที่มัวแต่สนใจ  คณิตศาสตร์ชั้นสูงสำหรับการลงทุน

10 เหตุผลที่ศาสตร์ทางด้านเทคนิค ไม่มีความจำเป็น (1)article

 มา 10 ปีหลังของชีวิตการลงทุน ด้วยความชอบอ่าน ผมได้ศึกษาประวัติคนที่ทำเงินได้มากที่สุดในโลกในตลาดหุ้น และแนวคิด ศิลปะและศาสตร์ที่ใช้ในการลงทุน ผมพบว่า มันมีวิธีที่ทำเงินในตลาดหุ้น โดยที่ไม่ต้องใช้เทคนิคอล

10 เหตุผลที่ศาสตร์ทางด้านเทคนิค ไม่มีความจำเป็น (2)article

ผมได้รับสิทธิหุ้นจอง IPO Global 1 ล้านหุ้นผ่านทางหลักทรัพย์ Globlex หุ้นตัวนี้เป็นหุ้นที่ไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน ผมได้ทำการวิเคราะห์ทั้งศิลปะและศาสตร์ชั้นประถม 

หน้า 1/1
1
[Go to top]Copyright © 2011 All Rights Reserved.